โลกของฟุตบอล

5 สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน โลกของฟุตบอล อย่างต่อเนื่องในปี 2021

ปี 2020 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมากมายต่อโลกใบนี้และ โลกของฟุตบอล อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ บอกไม่ได้ว่าร้ายแรงยิ่งกว่าไข้หวัดสเปนหรือกาฬโรคที่เคยระบาดเพราะกาลผ่าน เราอยู่คนละยุคสมัย แต่นี่เป็นอีกครั้งที่โรคระบาดหนักหน่วงในหมู่มวลมนุษยชาติ และผลกระทบของมันจะไม่จางหายไปในเวลาอันสั้น

ลิเวอร์พูล

ลิเวอร์พูล จะเป็นแชมป์อย่างต่อเนื่องหรือไม่ เป็นเรื่องที่ยากจะตอบได้ แม้แนวโน้มของทีมชุดนี้ยังดีอยู่ แต่ฤดูกาลนี้ในตอนนี้ จ่าฝูงและรองจ่าฝูงห่างกันไม่กี่คะแนน แนวโน้มช่องว่างของการลุ้นแชมป์กำลังลดลง

มีการวิเคราะห์กันจากวงการแพทย์และอีกหลากหลายวงการว่าโคโรน่าไวรัสหรือโควิด-19 จะวนเวียนอยู่รอบตัวเราอีกเป็นเวลา 2 ปี ดังนั้นเหตุการณ์ทั้งหลายในปี 2020 ที่เกิดขึ้นจะยังคงอยู่ต่อไป

5 เรื่องบน โลกของฟุตบอล ในปี 2021

แฟนบอลชมเกมอยู่ที่บ้าน

แฟนบอลชมเกมอยู่ที่บ้าน

หลังจากไวรัสเริ่มระบาด มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล เป็นคนดังในวงการฟุตบอลคนแรกที่ติดโควิด ตามมาด้วย คัลลั่ม ฮัดสัน โอดอย ดาวรุ่งของ เชลซี ซึ่งสำคัญต่อการตัดสินใจหยุดการแข่งขันชั่วคราว

9 มีนาคม 2020 ที่ คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยม เลสเตอร์ ถล่ม แอสตัน วิลล่า 4-0 แฟนๆ เป็นพยาน 32,125 ชีวิต กลายเป็นประวัติศาสตร์แฟนบอลเต็มสนามครั้งล่าสุด เพราะหลังจากนั้นการแข่งขัน พรีเมียร์ลีก และลีกอาชีพก็หยุดลง อีก 10 วันต่อมา ประเทศอังกฤษประกาศล็อคดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ก่อนจะกลับมาลงเตะ แต่ก็ไม่มีแฟนบอลเข้าชม

ผ่านมา 8 เดือนกว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงจนเริ่มมีความหวังว่าจะมีแฟนๆ กลับเข้าสนาม ฤกษ์ดีในวันที่ 2 ธันวาคม 2020 มีแฟนๆ 2,000 รายได้รับอนุญาต แต่เพียงไม่กี่สัปดาห์ ตัวเลขที่พุ่งสูงกับการกลายพันธุ์ของไวรัส ทำให้เกมเตะในสนามปิด และมีบางคู่เลื่อนออกไป ฟุตบอลไม่เหมือนเดิมเมื่อไม่มีส่วนประกอบสำคัญคือแฟนบอล จากที่เคยพูดกันว่า แฟนบอลเป็นอันดับสุดท้ายที่สโมสรจะนึกถึง เพราะผู้บริหารและนักเตะบางรายอยากทำอะไรก็ทำ ไม่สนใจความรู้สึกของแฟนๆ ที่จ่ายเงินค่าตั๋วและค่าเสื้อ ค่าสินค้า ตอนนี้พวกเขาเหล่านั้นต้องปรับปรุงกระบวนความคิดใหม่ทั้งหมด และเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรู้ซึ้งว่าเพราะมีแฟนๆ จึงมีสโมสร

ระบบพีระมิดฟุตบอลอังกฤษ

การต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของทีมลีกล่าง

เคยมีนักวิเคราะห์กล่าวว่า หากทีมลีกล่างล้มละลาย ระบบพีระมิดฟุตบอลอังกฤษอาจมีอันล่มสลาย และทีมยักษ์ใหญ่จะใหญ่ได้อย่างไร เมื่อไม่มีทีมขนาดเล็ก

โรคระบาด การล็อคดาวน์ สนามว่างเปล่า ส่งผลกระทบโดยตรงในด้านการเงิน ไม่ใช่เพียงทีมใน พรีเมียร์ลีก แต่ทีมอาชีพในพีระมิดฟุตบอลทั้งหมด ขายตั๋วไม่ได้ ยอดขายสินค้าลดลง เพราะทุกคนโดนผลกระทบโดยตรงด้านรายได้ เมื่อผู้คนต่อสู้เพื่ออยู่รอด สโมสรขนาดเล็กและลีกล่างก็ต้องต่อสู้ ทีมจาก พรีเมียร์ลีก ผู้ร่ำรวยมีการช่วยเหลือ 250 ล้านปอนด์ (10,000 ล้านบาท) ให้กับทีมใน เดอะ แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน และ ลีก ทู

อย่างไรก็ดี ว่ากันว่าเงินจำนวนนี้เป็นแค่การอัดฉีดแบบให้พออยู่ได้ในระยะสั้น แต่ระยะยาว ทุกทีมล้วนต้องดิ้นรน ผู้บริหารของ ปอร์ทสมัธ ที่ตอนนี้อยู่ใน ลีก วัน บอกว่ามีความกังวลเพราะมีการวางแผนล่วงหน้าไปถึงไตรมาสที่ 2 ในปี 2021 แล้ว เนื่องจากเคยล้มละลาย ประสบการณ์เลวร้ายของพวกเขาจึงทำให้เกิดความกลัว และยากจะมองออกว่า ถ้าไม่ช่วยตัวเอง ใครจะมาช่วยได้อีก เมื่อทุกคนต่างก็ลำบากไม่แพ้กัน

Black Lives Matter

การต่อสู้เพื่อความถูกต้อง

Black Lives Matter คือการเรียกร้องถึงความอยุติธรรมในสังคม ต่อต้านการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ คนดังที่นำเทรนด์การประท้วงก่อนใครมานานนับปีคือ โคลิน เคเปอร์นิค ควอเตอร์แบ็คที่นั่งคุกเข่าระหว่างที่คนทั้งสนามร้องเพลงชาติก่อนเริ่มเกม เอ็นเอฟแอล

ในแวดวงการกีฬาแห่งสหราชอาณาจักร ปี 2012 นับเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ มีเหตุการณ์มากมาย ผู้เล่นผู้ถือสัญชาติบริเตนสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก มีการจัดโอลิมปิกที่ลอนดอน, แบรดลี่ย์ วิกกิ้นส์ เป็นแชมป์ปั่น ตูร์ เดอ ฟร้องซ์, แอนดี้ เมอร์เรย์ เป็นแชมป์ ยูเอส โอเพ่น ที่รอคอย, รอรี่ แม็คอิลรอย เป็นแชมป์ ยูเอสพีจีเอ และ เชลซี ได้แชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก แบบสุดปาฏิหาริย์ ไม่มีใครอยากเชื่อว่า 8 ปีต่อมาเหตุการณ์ระดับโลกส่งให้วงการกีฬาซบเซา แต่ในแสงสว่างย่อมมีความหวังอยู่เสมอ

หลังจากการประท้วงระหว่างที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง มีการประท้วงไปทั่งโลกถึงกรณีของ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสีที่โดนตำรวจฆ่าในสหรัฐ ทุกคนลุกขึ้นเรียกร้องความยุติธรรม วงการฟุตบอลที่เต็มไปด้วยชาวผิวสีก็เคลื่อนไหว ก่อนเริ่มเกมมีการนั่งคุกเข่า เพื่อบอกว่าชีวิตของทุกคนล้วนมีคุณค่า และมีการวอล์คเอาท์ออกจากเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ของ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง และ อิสตันบูล บาซัคเซเฮียร์ เมื่อกรรมการใช้วาจาเหยียดผิว สิ่งที่เคยเป็นเพียงคำขู่ของบรรดานักเตะเกิดขึ้นจริงแล้ว

อีกคนหนึ่งที่รับการพูดถึงนอกจากผลงานในสนามคือ มาร์คัส แรชฟอร์ด เขาเดินหน้าช่วยเหลือเด็กนักเรียนเพื่อให้ได้กินอาหารฟรีที่โรงเรียน การเริ่มต้นของเขามีผลต่อชีวิตเด็ก 1.3 ล้านคนในอังกฤษ ในภาวะยากลำบาก ทำไมเด็กๆ จึงไม่ได้อาหารฟรี และการใช้เงินส่วนตัวกับการรณรงค์ของเขา ทำให้รัฐบาลยอมเพิ่มงบประมาณเพื่อสนับสนุนอาหารสำหรับเด็กและครอบครัวยากไร้อีกเป็นเงิน 400 ล้านปอนด์ (16,000 ล้านบาท)

วีเออาร์

การตั้งคำถามต่อวีเออาร์

คำถามที่ทุกคนกำลังเผชิญหน้าไปพร้อมๆ กันก็คือ วีเออาร์ ดีจริงหรือไม่ ช่วยเหลือการตัดสินหรือทำลายเกม

เป็นเรื่องพูดกันมานานหลังจากเทคโนโลยีวีเออาร์นำเข้ามาใช้ในลีกฟุตบอลชั้นนำทั่วโลกว่าจะทำให้การตัดสินแม่นยำมากขึ้น เที่ยงตรงมากขึ้น แต่มันก็ไม่พ้นข้อถกเถียงทั้งหลาย เพราะการตัดสินของกรรมการไม่กี่คนย่อมไม่สามารถถูกใจผู้ชมนับล้าน อย่างที่ คริส ไวล์เดอร์ ผู้จัดการทีม เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด เชื่อว่ามันก็เป็นแค่ “ปาหี่”  ส่วนรุ่นใหญ่อย่าง รอย ฮ็อดจ์สัน บอกว่าเป็นแค่สิ่ง “ไร้สาระ” และสบสุดอย่าง โชเซ่ มูรินโญ่ บอกว่าควรเปลี่ยนชื่อจาก “วีดิโอผู้ช่วยผู้ตัดสิน” เป็น “วีดิโอผู้ตัดสิน” เพราะที่สุดแล้วกรรมการทั้งหลายกุมอำนาจการตัดสินใจที่ใหญ่โตที่สุด”

มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในฤดูกาลใหม่ เมื่อผู้ตัดสินในห้องควบคุมภาพไม่ใช่คนกลุ่มเดียว แต่มีการติดตั้งมอนิเตอร์ข้างสนาม เพื่อให้กรรมการที่ 1 ได้ชมภาพย้อนหลัง แม้นั่นส่งผลกระทบให้การตัดสินเชื่องช้า ดังที่เห็นว่าการทดเวลาบาดเจ็บในแต่ละเกมยืดยาว เกมจบที่นาที่ 95 หรือมากกว่านั้น และทำให้ใครๆ รู้สึกว่าฟุตบอลไม่สนุกเหมือนเดิม

วิลล่า

การสร้างเยาวชน

วิลล่า คือสโมสรใน พรีเมียร์ลีก ที่ใช้ผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในรายชื่อ 11 ตัวจริง และไม่รู้ด้วยพลังหนุ่มหรือการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ฤดูกาลนี้แตกต่างออกไป หลังเดินทางมาเกือบครึ่งซีซั่น พวกเขาอยู่ในอันดับ 5 ของตารางคะแนน

สถิติในฤดูกาล 2020/21 ระบุว่า ชุดผู้เล่นตัวจริงของแต่ละทีมอายุน้อยลง ลดลงเรื่อยๆ จนน้อยกว่าในฤดูกาล 2016/17 เกือบปี แลต่ำที่สุดในรอบทศวรรษ นั่นคือทิศทางที่ดี เพราะทีมทั้งหลายใส่ใจกับการผลักดันเยาวชนขึ้นมาทำหน้าที่ตัวหลัก

โดยทีมที่มีนักเตะตัวจริงอายุน้อยที่สุดเป็นของ แอสตัน วิลล่า 25.42 ปีหรือ 25 ปี 155 วัน รองลงมาคือ ฟูแล่ม และ ไบรตัน ส่วนทีมที่มีนักเตะตัวจริงค่าเฉลี่ยอายุมากที่สุดเป็นของ คริสตัล พาเลซ ที่อายุเกือบ 30 ปี

และ Brexit ที่ทุกคนกำลังพูดถึง คือการออกจากสหภาพยุโรปของเครือจักรภพ อังกฤษ  สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ อาจยิ่งเพิ่มการปั้นเยาวชนขึ้นมาใช้งาน เพราะอาจมีปัญหาในการนำเข้าเหล่าแข้งชั้นนำจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสเปน ซึ่งรายละเอียดจะได้รับการพูดถึงต่อไป แต่แนวโน้มดูเหมือนจะทำให้นักเตะต่างชาติย้ายเข้ามาได้ลำบากมากขึ้นกว่าเดิม

จาก 9 มีนาคม 2020 ที่มีผู้ชมกว่า 32,000 ใน คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยม จนตอนนี้ยังไม่มีใครกล้ารับประกันว่าแฟนๆ จะกลับมาเต็มสนามเมื่อไร จะมีทีมไหนอยู่รอดในด้านการเงิน ไม่กลายเป็นทีมล้มละลายอันน่าเศร้า และข้อถกเถียงเรื่องการตัดสินจะดีขึ้นกว่านี้ได้หรือไม่ หรือจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปในทิศทางไหน ทุกอย่างเป็นเรื่องที่ยากจะตอบได้ แต่เราต่างเฝ้าหวังอยู่เสมอให้ปีใหม่นี้ดีขึ้นกว่าปีเก่า

*** จบไปแล้วกับการรายงานข่าว อ่านข่าวบอล ในสิ่งที่เกิดขึ้นในภายภาคหน้าแล้วก็รู้สึกเบื่อขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมล่ะ หากรู้สึกและต้องการอะไรสนุกๆทำ พร้อมทั้งยังช่วยเพิ่มรายได้อีกด้วย ต้องไม่พลาดเล่นเกมพนันกับ เว็บสล็อตที่มีคนเล่นมากที่สุด เพราะมีคุณภาพ ไม่โกง จ่ายเงินเมื่อเล่นแล้วชนะ ลุ้นรับเครดิตฟรี แจกโปรโมชั่นเยอะ อยากรู้ต้องเข้ามาทดลองเล่นกัน