ข่าวฟุตบอลในมุมมองใหม่

ถ้าคุณเบื่อกับข่าวกีฬาและข่าวบอลตามสื่อหลัก หรือแฟนเพจเดิมๆ ที่มีแต่ข่าวบอลซ้ำซาก จำเจ และข่าวลือข่าวปลอมมั่วไปหมด ลองมาติดตามเว็บไซต์น้องใหม่ นำเสนอข่าวฟุตบอลแบบเจาะลึกถึงลูกถึงคน ข่าวฟุตบอลล่าสุดที่ไม่เหมือนใคร รวมทุกเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับฟุตบอลต่างประเทศ ได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น TOOGBE เว็บไซต์เพื่อคอบอลตัวจริงที่ต้องการข่าวสารอย่างครบถ้วน และถูกต้อง นำเสนอลูกหนังทุกแง่มุม รับรองว่าจะติดใจ

รางวัลลูกบอลทองคำ บัลลงดอร์ คืออะไร ทำไมสำคัญกว่านักเตะยอดเยี่ยมฟีฟ่า

บัลลงดอร์ หรือ Ballon d’Or และรางวัลนักฟุตบอลชายยอดเยี่ยมฟีฟ่า FIFA Men’s Player Award เป็นรางวัลใหญ่ที่ไว้ชี้วัดความสำเร็จและผลงานของนักฟุตบอลในแต่ละปีว่าใครผลงานดีที่สุดและเก่งที่สุด ซึ่งทั้งสองรางวัลนี้ก็ถือเป็นรางวัลศักดิ์สิทธิ์และยิ่งใหญ่ที่นักฟุตบอลต้องการ

หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมต้องแบ่งเป็น 2 รางวัล ทำไมไม่รวมรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมที่สุดของโลกแจกเป็นรางวัลเดียว เพื่อให้วัดกันชัดๆ ไปเลยว่าใครเจ๋งกว่าใคร

บัลลงดอร์ และฟีฟ่า ทั้งสองชื่อรางวัลไม่เหมือนกัน และผู้จัดรางวัลก็ไม่ใช่เจ้าเดียวกัน ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นที่มาที่ไปว่าทั้งสองรางวัลนี้มีจุดกำเนิดมาจากไหน และรางวัลไหนสำคัญกว่ากัน

บัลลงดอร์ คืออะไร เริ่มต้นมาจากไหน ใครเป็นคนแจก

บัลลงดอร์ คือรางวัลลูกฟุตบอลทองคำสำหรับนักเตะยอดเยี่ยมในแต่ละปี ของนิตยสาร ฟรองซ์ ฟุตบอล ซึ่งเป็นนิตยสารดังของฝรั่งเศส เริ่มแจกรางวัลครั้งแรกในปี 1956 โดยผู้ได้รับรางวัลคนแรกคือ เซอร์ สแตนลีย์ แมทธิวส์

รางวัลบัลลงดอร์ในยุคนั้นเรียกได้ว่าเป็นรางวัลสำหรับนักเตะยอดเยี่มในยุโรป และเป็นรางวัลที่จับต้องได้รางวัลแรก ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่เคยมีรางวัลที่มอบให้นักเตะหนึ่งเดียวที่ผลงานดีที่สุดในยุโรป

จนกระทั่งปี 1991 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ก็เริ่มแจกรางวัลของตัวเองบ้าง ภายใต้ชื่อรางวัล “นักเตะยอดเยี่ยมของโลกแห่งปี” (World Player of the Year)

บัลลงดอร์ และรางวัลของฟีฟ่า เป็น 2 รางวัลที่แจกแยกกันมาตลอด แต่ในปี 2010 ฟีฟ่า และฟรองซ์ ฟุตบอล ก็ทำข้อตกลงรวมเป็นรางวัลเดียวกัน ภายใต้ชื่อ “ฟีฟ่า บัลลงดอร์

อย่างไรก็ดี ฟีฟ่า บัลลงดอร์ ก็อยู่ได้แค่ถึงปี 2015 โดยการแจกรางวัล 6 ครั้ง เป็นของลิโอเนล เมสซี่ 4 ครั้ง และคริสเตียโน โรนัลโด้ 2 ครั้ง อีกทั้งเจอเสียงวิจารณ์มากมายว่าการลงคะแนนเลือกผู้ชนะไม่ได้ตรงตามผลงานจริง และเป็นการเลือกเหมือนป๊อปปูลาร์โหวตกันเท่านั้น

บัลลงดอร์และฟีฟ่าใช้เกณฑ์อะไรในการให้คะแนน

บัลลงดอร์ใช้คะแนนโหวตจากผู้สื่อข่าวทั่วโลกในการนับคะแนนหาผู้ชนะในแต่ละปี จึงได้คะแนนจากมุมผู้สื่อข่าวซึ่งมีความเป็นกลางมากกว่า

ขณะที่รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมฟีฟ่าใช้คะแนนจากหลายส่วนมารวมกัน เริ่มจากคะแนนส่วนแรก 50% เป็นคะแนนจากการเลือกของกัปตันทีมชาติและโค้ชทีมชาติทั่วโลก ส่วนอีก 50% เป็นคะแนนจากการโหวตทางออนไลน์ และตัวแทนจากสื่อ

หากถามว่ารางวัลไหนที่มีความน่าเชื่อถือและเป็นกลางที่สุด คนส่วนใหญ่คงเลือกรางวัลบัลลงดอร์ เพราะใช้คะแนนโหวตจากผู้สื่อข่าวเป็นหลัก ซึ่งว่ากันตามตรงแล้วมีอคติน้อยกว่าและให้คะแนนตามผลงานนักเตะมากกว่า

การโหวตของกัปตันและโค้ชทีมชาติของฟีฟ่าถือว่าไม่ได้เป็นที่ยอมรับเท่าไรนัก เพราะมีหลายครั้งที่เลือกโหวตกันเองตามใจชอบ และไม่ได้เลือกนักเตะฟอร์มดีที่สุด จึงกลายเป็นรางวัลที่มีเสียงวิจารณ์ตามมามากเลยทีเดียว ต่างกับบัลลงดอร์ที่จัดมานานแล้วน่าเชื่อถือมากกว่า

รางวัลลูกบอลทองคำ บัลลงดอร์ คืออะไร ทำไมสำคัญกว่านักเตะยอดเยี่ยมฟีฟ่า

แนะนำข่าวที่เกี่ยวข้อง ประวัติ เมสซี่
แนะนำข่าวที่เกี่ยวข้อง ประวัติ แฟนสาว โรนัลโด้