ข่าวฟุตบอลในมุมมองใหม่

ถ้าคุณเบื่อกับข่าวกีฬาและข่าวบอลตามสื่อหลัก หรือแฟนเพจเดิมๆ ที่มีแต่ข่าวบอลซ้ำซาก จำเจ และข่าวลือข่าวปลอมมั่วไปหมด ลองมาติดตามเว็บไซต์น้องใหม่ นำเสนอข่าวฟุตบอลแบบเจาะลึกถึงลูกถึงคน ข่าวฟุตบอลล่าสุดที่ไม่เหมือนใคร รวมทุกเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับฟุตบอลต่างประเทศ ได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น TOOGBE เว็บไซต์เพื่อคอบอลตัวจริงที่ต้องการข่าวสารอย่างครบถ้วน และถูกต้อง นำเสนอลูกหนังทุกแง่มุม รับรองว่าจะติดใจ

มารู้จัก 6 แมทช์ต้องห้ามของยูฟ่า เลี่ยงการเมืองเอี่ยวฟุตบอล

แฟนบอลที่ติดตามฟุตบอลยูโร หรือศึกชิงแชมป์ฟุตบอลแห่งทวีปยุโรป คงจะสงสัยไม่น้อยว่า ทำไมการแบ่งกลุ่มของยูโร 2020 ถึงดูแปลกๆ เพราะนอกจากการจัดเจ้าภาพลงกลุ่มตามปกติทั่วไปของบอลทัวร์นาเมนต์ รายการนี้ยังจัดบางทีมให้อยู่กลุ่มนี้กลุ่มนั้นโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ไปเจอกับอีกทีมด้วย

โฉมหน้าของแต่ละกลุ่มในยูโร 2020
โฉมหน้าของแต่ละกลุ่มในยูโร 2020

สาเหตุที่ต้องแยกบางทีมออกจากกันในรอบแบ่งกลุ่ม เป็นเพราะสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศที่อยู่ในภาวะตึงเครียด เช่นกรณีความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย และยูเครน จากข้อพิพาทไครเมีย ลองนึกดูว่า ถ้าทีมชาติหรือสโมสรจากรัสเซีย ไปเตะกับทีมชาติหรือสโมสรยูเครน เกมคู่นั้นจะดุเดือดมากขนาดไหน

ยูฟ่าจัด 6 ชาติ ห้ามให้ดวลกันทุกรายการ

เว็บไซต์ ดอยช์ เวลท์ ของเยอรมนี รายงานว่า ยูฟ่าได้จัดแมทช์ต้องห้ามไว้ 6 คู่ ซึ่งจะไม่ให้มาเจอกันในรายการต่างๆ ของยูฟ่า ทั้งระดับสโมสร และรายการระดับทีมชาติ ได้แก่

ทีมชาติคอซอวอ
ทีมชาติคอซอวออยู่กลุ่มเดียวกับอังกฤษในรอบคัดเลือก

1 ยูเครน-รัสเซีย (ตั้งแต่ปี 2014)

2 คอซอวอ-เซอร์เบีย (ตั้งแต่ปี 2016)

3 คอซอวอ-บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา (ตั้งแต่ปี 2016)

4 คอซอวอ-รัสเซีย (ตั้งแต่ปี 2019)

5 อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน (ตั้งแต่ปี 2010)

6 สเปน-ยิบรอลตาร์ (ตั้งแต่ปี 2013)

การตัดสินใจทั้งหมดนี้เป็นของบอร์ดบริหารยูฟ่า แต่ถ้ามีเรื่องด่วนก็จะเป็นหน้าที่ของคณะทำงานฉุกเฉิน ซึ่งมีประธานยูฟ่า อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน นั่งเก้าอี้ประธาน

แมทช์ต้องห้ามของยูฟ่ามีเกณฑ์อะไรบ้าง

แนวคิดแมทช์ต้องห้ามของยูฟ่า เริ่มต้นในปี 2014 โดยเริ่มจากแยกไม่ให้ทีมชาติเซอร์เบียเจอกับแอลเบเนีย จากการกำหนดเกณฑ์ 3 ข้อ ได้แก่

รัสเซีย และยูเครน มีปัญหาขัดแย้งกันจากกรณีพิพาทดินแดนไครเมีย
รัสเซีย และยูเครน มีปัญหาขัดแย้งกันจากกรณีพิพาทดินแดนไครเมีย

1 ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ทางการทูตอยู่ในระดับปกติหรือไม่?

2 ทั้งสองประเทศมีความขัดแย้งทางการทหารหรือไม่?

3 มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยื่นเรื่องขอให้ยกเลิกการแข่งขันหรือไม่?

ศาสตราจารย์ เยือร์เกน มิททาก หัวหน้าสถาบันวิจัยและพัฒนากีฬายุโรปของมหาวิทยาลัยกีฬาโคโลญจน์ กล่าวว่า การกำหนดเกณฑ์ของยูฟ่าไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าแนวทางแบบคร่าวๆ และการตัดสินใจส่วนใหญ่จะใช้การตัดสินใจเชิงปฏิบัติมากกว่า

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า
อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า

ยูฟ่า ระบุว่า แมทช์ต้องห้าม หรือแบล็คลิสต์ ไม่ได้กำหนดใช้ตายตัว เช่นกรณีของจอร์เจีย และรัสเซีย ซึ่งเคยห้ามเจอกันพักหนึ่ง ก่อนจะผ่อนผันให้มาเจอกันได้อีกครั้งในปี 2014 หลังมองว่าสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

อย่างไรก็ดี การจัดแยกแมทช์ต้องห้ามไม่ให้สองชาติที่มีความขัดแย้งมาเจอกันมีผลแค่ในรอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น เพราะยูฟ่าจะเข้าไปกำหนดคู่แข่งขันรอบน็อคเอาท์ไม่ได้แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยเกือบมีเหตุการณ์แมทช์ต้องห้ามมาเจอกันแล้ว

ดนิโปร เคยเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศยูโรปา ลีก
ดนิโปร เคยเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศยูโรปา ลีก

ย้อนไปเมื่อฤดูกาล 2014-15 ในรายการยูโรปา ลีก เมื่อ 2 สโมสรจากยูเครน (ดนิโปร และดินาโม เคียฟ) และ 1 สโมสรจากรัสเซีย (เซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก) เข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งหมายความว่า ถ้าทั้ง 3 ทีมเข้ารอบรองชนะเลิศ ยูฟ่าจะไม่ต้องจับสลากประกบคู่อีก โดยจะกำหนดให้ทีมจากยูเครนเจอกันเอง และทีมจากรัสเซียเตะกับอีกทีมที่เข้ามา แต่ยังไม่แน่ชัดว่า ถ้าเซนิตและทีมจากยูเครนได้เข้าชิงจะเกิดอะไรขึ้น อย่างไรก็ดี ในปีนั้นมีเพียงดนิโปรที่ได้เข้ารอบรองชนะเลิศ

หากสนใจข่าวฟุตบอล อ่านข่าวฟุตบอลล่าสุด และทุกแง่มุมเกี่ยวกับข่าวฟุตบอลต่างประเทศ ขอแนะนำเว็บ TOOGBE เว็บนี้เพื่อคอบอลตัวจริง