ข่าวฟุตบอลในมุมมองใหม่

ถ้าคุณเบื่อกับข่าวกีฬาและข่าวบอลตามสื่อหลัก หรือแฟนเพจเดิมๆ ที่มีแต่ข่าวบอลซ้ำซาก จำเจ และข่าวลือข่าวปลอมมั่วไปหมด ลองมาติดตามเว็บไซต์น้องใหม่ นำเสนอข่าวฟุตบอลแบบเจาะลึกถึงลูกถึงคน ข่าวฟุตบอลล่าสุดที่ไม่เหมือนใคร รวมทุกเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับฟุตบอลต่างประเทศ ได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น TOOGBE เว็บไซต์เพื่อคอบอลตัวจริงที่ต้องการข่าวสารอย่างครบถ้วน และถูกต้อง นำเสนอลูกหนังทุกแง่มุม รับรองว่าจะติดใจ

โธมัส มึลเลอร์ ยกย่องอดีตนักเตะทีมชาติมาเลเซียเป็นยอดโค้ชผู้เปลี่ยนชีวิต

ให้ลองเดาเล่นๆ ว่าโค้ชคนโปรดที่เคยร่วมงานด้วยสำหรับโธมัส มึลเลอร์ เป็นใคร หลายคนคงนึกคำตอบเป็นโค้ชดังๆ ของบาเยิร์น มิวนิก เช่น เป๊ป กวาร์ดิโอล่า, ยุปป์ ไฮน์เกส หรือลุยส์ ฟาน กัล

โธมัส มึลเลอร์ ยกย่องอดีตนักเตะทีมชาติมาเลเซียเป็นยอดโค้ชผู้เปลี่ยนชีวิต

ในความเป็นจริง มึลเลอร์ มักจะเอ่ยชื่อแรกว่าเป็น “คิม ลิม” หรือลิม เตียง คิม อดีตนักเตะทีมชาติมาเลเซีย ซึ่งเคยไปเล่นกับแฮร์ธา เบอร์ลิน ในปี 1987 ทีมเดียวกับโค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล ซึ่งเป็นเล่นอยู่ในปี 1979-1981

ทั้งนี้ ลิม เตียง คิม เริ่มงานโค้ชจากการไปคุมทีมเยาวชนของบาเยิร์น ในปี 2001 และอยู่จนถึงปี 2013 ตรงกับช่วงมึลเลอร์เล่นกับทีมเยาวชนรุ่นยู 12 โดยเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาฟุตบอลระดับอาชีพที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จระดับแชมป์โลก

ปัจจุบัน ลิม เตียง คิม ทำหน้าที่ดูแลการพัฒนาเยาวชนให้กับสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย และเคยคุมทีมชาติมาเลเซียชุดเยาวชนด้วย

มึลเลอร์ชมโค้ชมาเลย์ อดีตเคยร่วมงานสมัยเยาวชน บาเยิร์น ผู้มอบวิชาฟุตบอล

“โค้ชเยาวชนคนแรกของผม คนที่สอนผมอย่างจริงจังเกี่ยวกับฟุตบอล คนที่ช่วยผมให้รู้จักหลายอย่าง ซึ่งผมยังคงใช้ประโยชน์ได้ถึงทุกวันนี้คือ คิม ลิม” มึลเลอร์ กล่าวระหว่างตอบคำถามนักเตะจากยู 11 ของบาเยิร์น

“เขาเป็นอดีตนักเตะทีมชาติมาเลเซีย เขาสอนผมในก้าวแรกของการเล่นฟุตบอล เขาคือโค้ชที่สำคัญมากสำหรับตัวผม”

ขณะที่ลิม เตียง คิม เคยกล่าวถึงกองหน้าบาเยิร์น ผ่านทางรายการโทรทัศน์ของมาเลเซียว่า “ตอนเขาเล่นภายใต้การคุมทีมของผม ยู 12 ไม่ใช่แค่โธมัส มึลเลอร์ ผมยังคุมนักเตะที่เก่งกว่ามึลเลอร์อีกหลายคนในตอนนั้น ผมบอกให้พวกเขาเขียนมาว่า ทีมมีความหมายอย่างไรสำหรับคุณ”

“ผมอยากเห็นว่ามันมีความหมายอย่างไรสำหรับคุณ นักเตะทุกคนต้องเขียน ทุกวันนี้ผมยังเก็บกระดาษนั้นไว้อยู่เลย”

“เขาเขียนว่า ทีมหมายความว่า เราทำงานเพื่อกันและกันไม่ว่าจะในเวลาที่ดีหรือร้าย นั่นคือสิ่งที่เขาเขียน ผมบอกว่ามันดีมาก”

“ผมคิดว่าผู้ชายคนนี้ เพราะพื้นเพของครอบครัวเขา ผมรู้จักพ่อแม่ของเขาดีมาก เพราะเมื่อคุณทำงานกับเด็กๆ คุณต้องพูดคุยกับพ่อแม่ของเขาด้วย”

“ผมรู้จักพ่อแม่ของเขา เรามักจะแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน เพราะผู้ชายคนนี้ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัวในทางที่ดี เพราะอย่างนั้นเขาถึงเติบโตขึ้นมา และเราช่วยให้เขาเติบโต ผมก็ช่วยให้เขาเติบโตด้วย”

“ผมไม่ได้วางข้อบังคับว่าอะไรที่ควรทำและอะไรที่ไม่ควรทำ สิ่งเดียวที่ไม่ควรทำคือโดดซ้อม และเขาเป็นเด็กที่ฉลาดมาก ด้านพรสวรรค์เขาไม่เก่งเท่าคนอื่น แต่เพราะการยึดหลักการในชีวิตทำให้เขาเป็นนักเตะที่เก่งขึ้น”

“เพราะเขาตั้งใจฝึกซ้อม ความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา ความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ ทั้งหมดนี้ของเขามีเหนือกว่านักเตะคนอื่น ทำให้เขาพัฒนา”

ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงการลูกหนัง ต้องที่นี่ที่เดียว ข่าวฟุตบอล คุณภาพคัดสรรชั้นเยี่ยม รวมถึง วิเคราะห์บอล เพื่อรับชมไปพร้อมกับทำเงินไปด้วย