ข่าวฟุตบอลในมุมมองใหม่

ถ้าคุณเบื่อกับข่าวกีฬาและข่าวบอลตามสื่อหลัก หรือแฟนเพจเดิมๆ ที่มีแต่ข่าวบอลซ้ำซาก จำเจ และข่าวลือข่าวปลอมมั่วไปหมด ลองมาติดตามเว็บไซต์น้องใหม่ นำเสนอข่าวฟุตบอลแบบเจาะลึกถึงลูกถึงคน ข่าวฟุตบอลล่าสุดที่ไม่เหมือนใคร รวมทุกเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับฟุตบอลต่างประเทศ ได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น TOOGBE เว็บไซต์เพื่อคอบอลตัวจริงที่ต้องการข่าวสารอย่างครบถ้วน และถูกต้อง นำเสนอลูกหนังทุกแง่มุม รับรองว่าจะติดใจ

ฟุตบอลโลก 2022 เริ่มระส่ำ หวั่นตึงเครียดอิหร่าน-สหรัฐพ่นพิษ

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและสหรัฐที่กำลังทวีความตึงเครียดมากขึ้นสร้างความกังวลไปทั่วโลกว่าอาจลุกลามถึงขั้นเป็นสงครามโลกครั้งที่สาม แต่ขณะเดียวกันวงการฟุตบอลก็กังวลสถานการณ์นี้อยู่ไม่น้อย เพราะอาจกระทบถึง ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

นับตั้งแต่สหรัฐปฏิบัติการสังหารนายพลกาเซม โซเลมานี นายทหารระดับสูงของอิหร่านในกรุงแบกแดด ของอิรัก ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐ ซึ่งขัดแย้งมานานหลายทศวรรษก็ยิ่งรุนแรงขึ้น ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของภูมิภาคตะวันออกกลาง และอาจลามไปถึงฟุตบอลหากทั้งเตหะรานและวอชิงตันยังไม่เจรจาสงบศึกกัน

ทั้งนี้ กาตาร์ เป็นเพียงชาติเดียวในภูมิภาคกัลฟ์ที่เป็นพันธมิตรรายใหญ่ของอิหร่าน ซึ่งการแตกแถวไปซี้กับอิหร่านก็ส่งผลให้ชาติอื่นๆ ไม่พอใจกาตาร์

จุดแตกหักเกิดขึ้นในปี 2017 เมื่อกลุ่มประเทศในภูมิภาคกัลฟ์ นำโดยพี่ใหญ่อย่างซาอุดีอาระเบีย ตัดสัมพันธ์การทูตกับกาตาร์ โดยมีผลทั้งตัดความสัมพันธ์ ปิดชายแดน และห้ามเที่ยวบินตรงระหว่างทุกชาติกับกาตาร์ ซึ่งปัจจุบันกลุ่มกัลฟ์ก็ยังคงแบนกาตาร์อยู่

การตัดสัมพันธ์ทิ้งกาตาร์ให้โดดเดี่ยวส่งผลกระทบต่อกาตาร์โดยตรง โดยเฉพาะด้านการเดินทาง ซึ่งหมายความว่าแฟนบอลหรือบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลกจะเดินทางไปประเทศอื่นและเดินทางเข้ากาตาร์ไม่ได้

ฟีฟ่า ก็หวังว่าก่อนจะถึงรายการฟุตบอลโลก 2022 ซาอุดีอาระเบียและกลุ่มกัลฟ์จะยกเลิกการตัดสัมพันธ์กาตาร์ แต่สถานการณ์ตึงเครียดก็ทำให้ความหวังนี้ดูลดน้อยลงไป

ฟีฟ่าไม่กังวลตึงเครียดตะวันออกกลางกระทบฟุตบอลโลก 2022

ตึงเครียดอิหร่านและสหรัฐ หวั่นกระทบถึง ฟุตบอลโลก 2022

ฟีฟ่า ยังหลีกเลี่ยงที่จะฟันธงกับประเด็นนี้ ถึงแม้จะกำลังตึงเครียดหนัก และเริ่มมีผลถึงฟุตบอลแล้ว

เดอะ ซัน แท็บลอยด์อังกฤษ รายงานอ้างแหล่งข่าวระดับสูงจากฟีฟ่า ว่า ยังเร็วเกินไปที่ฟีฟ่าจะแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นนี้ เพราะฟุตบอลโลกจะเตะกันในเดือนพฤศจิกายน 2022 หรืออีกเกือบ 3 ปี

ตึงเครียดตะวันออกกลางกระทบถึงฟุตบอลอย่างไรบ้าง

ทีมชาติสหรัฐยกเลิกแผนเดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศกาตาร์ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย แต่สโมสรอย่างบาเยิร์น มิวนิก และอาแจกซ์ ก็เข้าแคมป์เก็บตัวได้ตามปกติ

ส่วนในอนาคต สโมสรยุโรปที่ชอบเดินทางไปเข้าแคมป์เก็บตัวที่ตะวันออกกลางทั้งช่วงซัมเมอร์และหน้าหนาว ก็อาจทบทวนสถานที่กันใหม่ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

ยิ่งสถานการณ์รุนแรง สโมสรก็อาจจะกังวลเรื่องการปล่อยนักเตะไปเล่นทีมชาติในรายการ ฟุตบอลโลก 2022 ถึงแม้กาตาร์จะย้ำว่าเป็นประเทศที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ ระหว่างรายการฟุตบอลโลก 2002 ซึ่งจัดขึ้นเพียง 9 เดือนหลังเกิดเหตุก่อการร้าย 11 กันยายน ทีมชาติสหรัฐและทีมชาติอังกฤษถึงขั้นให้ทหารคุ้มกันนักเตะตอนเดินทางไปเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เพราะกังวลว่าอาจเป็นเป้าหมายก่อการร้ายได้

“กาตาร์ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศปลอดภัยที่สุดในภูมิภาคและในโลก ด้วยเวลาแค่ 3 ปีก่อนถึง ฟุตบอลโลก 2022 เราจะต้อนรับแฟนบอลและทีมต่างๆ สู่กาตาร์เหมือนเดิม” โฆษกคณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์ ซึ่งรับหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของฟุตบอลโลก กล่าว

หากสนใจข่าวฟุตบอล อ่านข่าวฟุตบอลล่าสุด และทุกแง่มุมเกี่ยวกับข่าวฟุตบอลต่างประเทศ ขอแนะนำเว็บ TOOGBE เว็บนี้เพื่อคอบอลตัวจริง