พรีเมียร์ลีกงัดแผนปั้นสตรีมมิ่ง ปฏิวัติวงการถ่ายทอดสดฟุตบอล

ริชาร์ด มาสเตอร์ส ซีอีโอคนใหม่ของ พรีเมียร์ ลีก เปิดเผยว่า กำลังพิจารณาเปิดบริการสตรีมมิ่งขึ้นมาเอง คล้ายกับแพลตฟอร์มเน็ตฟลิกซ์ โดยมีทั้งบริการถ่ายทอดสด แพ็กเกจไฮไลท์ และข่าวสาร

ทั้งนี้ แผนปั้นบริการสตรีมมิ่ง พรีเมียร์ ลีก กำลังอยู่ในขั้นพิจารณา โดยอาจได้เห็นของจริงในการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดรอบต่อไปในฤดูกาล 2022-25 ซึ่งจะเป็นลีกแรกของโลกที่สร้างแพลตฟอร์มถ่ายทอดสดขึ้นมาเองโดยไม่ต้องพึ่งการประมูลลิขสิทธิ์เป็นรายได้ทางเดียว

มาสเตอร์ส กล่าวว่า การเปิดบริการสตรีมมิ่งของ พรีเมียร์ ลีก อาจทำรายได้ถึงปีละ 10,000 ล้านปอนด์ ต่างจากเดิมที่ได้ผลประโยชน์จากการขายลิขสิทธิ์ 8,700 ล้านปอนด์ ในข้อตกลง 3 ฤดูกาล

วิเคราะห์แผน พรีเมียร์ ลีก เปิดบริการสตรีมมิ่ง ไม่ง้อขายลิขสิทธิ์ให้โทรทัศน์

อย่างไรก็ดี ความพยายามพัฒนาบริการสตรีมมิ่งของ พรีเมียร์ ลีก ยังเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น และยังไม่มีแผนกรอบเวลาระบุว่าจะได้เริ่มให้บริการเมื่อไร

เซเว่น ลีก บริษัทที่ปรึกษากีฬาดิจิทัล ซึ่งให้บริการลูกค้ามากมาย เช่น พรีเมียร์ ลีก ได้วิเคราะห์ไอเดียนี้ไว้อย่างน่าสนใจไม่น้อย

เซเว่น ลีก คาดการณ์ว่า การบริโภคของลูกค้ากับการสมัครสมาชิกรับบริการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จะสมัครได้สูงสุดประมาณ 5 บริการ โดยคาดว่าคนส่วนใหญ่จะสมัคร 3 บริการจากบริการดังๆ (เน็ตฟลิกซ์, ดิสนีย์, แอมะซอน ไพรม์, นิวยอร์กไทม์ส และสปอติฟาย) ซึ่งรายใหญ่เหล่านี้คิดเป็น 60% ของชีวิตประจำวัน เท่ากับว่ายังเหลือพื้นที่อีก 2 บริการไว้สำหรับช่องกีฬาอย่าง พรีเมียร์ ลีก หรือข่าวสารอื่นๆ

ส่วนเรื่องบริการจะออกมาเป็นรูปแบบไหน เซเว่น ลีก คาดว่า ในเบื้องต้นจะต้องเป็นแบบทดลองอยู่หลายรูปแบบ รวมถึง การร่วมมือกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม ในรูปแบบมีโฆษณาคั่น

พรีเมียร์ลีกงัดแผนปั้นสตรีมมิ่ง ปฏิวัติวงการถ่ายทอดสดฟุตบอล

ถ้าหากว่าสัญญาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดปัจจุบันหมดอายุ และใช้บริการสตรีมมิ่งในการถ่ายทอดสดพรีเมียร์ ลีก เพียงแบบเดียว โดยไม่ขายลิขสิทธิ์ให้ใคร เซเว่น ลีก คาดว่าจะมีผู้สมัครรับชมประมาณ 100 ล้านคนทั่วโลก ภายใน 2-3 ปี ถ้าหากตั้งราคาและมีระบบบริการที่ดี

เซเว่น ลีก ย้ำว่า บริการสตรีมมิ่งของ พรีเมียร์ ลีก จะค่อยๆ เริ่มเปิดให้บริการไปยังประเทศต่างๆ โดยจะมีรูปแบบแตกต่างกันไป

วิเคราะห์ช่องทางถ่ายทอดสด พรีเมียร์ ลีก ในประเทศไทย

ปัจจุบันในประเทศไทยลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดอยู่ที่ทรูวิชั่นส์ ซึ่งเป็นรายเดียวที่ได้ถ่ายทอดสดครบทุกนัดตลอดฤดูกาล จนถึงฤดูกาล 2021-22

การถ่ายทอดสดมีทั้งผ่านทางทรูวิชั่นส์ ทรูมูฟเอช ทรูออนไลน์ และทรูไอดี เช่นเดียวกับช่องพีพีทีวี เอชดี ที่มีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด แต่ได้แค่บางส่วน

ส่วนโอกาสที่บริการในอนาคตของ พรีเมียร์ ลีก จะเข้ามาให้บริการในประเทศไทย ตรงส่วนนี้ยอมรับว่ายังไม่มีข้อมูล และคาดว่าอาจจะมาทีหลัง เพราะน่าจะเริ่มให้บริการในอังกฤษก่อน

เป็นที่คาดว่าเมื่อเข้ามาไทนประเทซไทยจริงๆ อาจจะเป็นการร่วมมือกับผู้ซื้อลิขสิทธิ์รายเดิมไปก่อน คงไม่ได้มาเป็นแพลตฟอร์มขายแค่ พรีเมียร์ ลีก อย่างเดียวเท่านั้นส่วนราคาจะถูกกว่าการสมัครทรูหรือไม่ ต้องรอติดตามต่อไป

ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงการลูกหนัง ต้องที่นี่ที่เดียว ข่าวฟุตบอล คุณภาพคัดสรรชั้นเยี่ยม รวมถึง วิเคราะห์บอล เพื่อรับชมไปพร้อมกับทำเงินไปด้วย