วิเคราะห์การซื้อขายนักเตะ แมนยู ผิดพลาดอะไรทำไมถึงตกต่ำขนาดนี้

แฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คงรู้สึกหงุดหงิดใจไม่มากก็น้อยกับชายที่ชื่อ เอ็ด วูดเวิร์ด ซึ่งมีอำนาจในการบริหารและจัดการภายในสโมสร โดยเฉพาะเรื่องการซื้อขายนักเตะไปจนถึงตัวผู้จัดการทีม

วูดเวิร์ด รองประธานบริหาร เข้ามาดูแลเรื่องการซื้อขายนักเตะตั้งแต่ปี 2013 ตรงปีเดียวกับที่เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางมือพอดี โดยมีอำนาจชี้ขาดแบบเต็มๆ ว่าจะซื้อหรือขายใคร ไม่นับตำแหน่งสูงสุดคือตระกูลเกลเซอร์ เจ้าของสโมสร นั่นเท่ากับว่า วูดเวิร์ดก็มีส่วนรับผิดชอบอยู่ไม่น้อยกับผลงานที่ดิ่งลงของ แมนยู หลังหมดยุคเฟอร์กูสัน

ลองมาย้อนดูกันว่า วูดเวิร์ด บริหารผิดพลาดหรือขัดใจอย่างไร ทำไมถึงเป็นคนที่แฟนบอลและอดีตนักเตะ แมนยู พากันเกลียดขี้หน้ามากที่สุด

เนวิลล์สุดเอือมด่าแหลกบอร์ด แมนยู ซื้อตัวนักเตะมั่วซั่ว

แกรี่ เนวิลล์ อดีตแบ็คขวา แมนยู ล่าสุด วิจารณ์การบริหารงานซื้อขายนักเตะของ เอ็ด วูดเวิร์ด ผู้บริหาร แมนยู ว่าทำงานได้ล้มเหลว หลังจากเกมบุกพ่ายลิเวอร์พูล 2-0 ในพรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2019-20

“ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าการลงทุนในทีมชุดนี้ในรอบ 5 6 7 ปีหลังสุด และคุณลงเอยด้วยแบบนั้นในสนาม”

“ผมเห็นสถิติมาว่า ยูไนเต็ด มีภาระค่าเหนื่อยนักเตะสูงสุดอันดับสองของโลก และนั่นคือขุมกำลังที่พวกเขามี มันให้อภัยไม่ได้”

“ผมไม่สามารถเปลี่ยนเจ้าของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่มีใครทำได้ แต่ผมไม่เข้าใจว่าทำไมเจ้าของยังคงเชื่อมั่นในทีมบริหารที่ดูแลทีมระดับแชมป์พรีเมียร์ ลีก นับตั้งแต่เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันออกจากตำแหน่งไป” ไฮไลท์ แมนยู

“เพราะถ้าคุณไม่ตกงานจากเรื่องการลงทุน ค่าเหนื่อยแพงขนาดนั้น และส่งทีมชุดนี้ลงเล่น ผมคงต้องบอกว่ามีบางสิ่งผิดพลาดร้ายแรง” 

วิเคราะห์การบริหารผู้จัดการทีม แมนยู มีอะไรที่ผิดพลาด

อันดับแรกลองมาวิเคราะห์เรื่องผู้จัดการทีม เดวิด มอยส์ คนนี้ล้มเหลวแน่นอน ไม่ต้องสงสัย แต่โชคดีที่มีเงื่อนไขปลดได้ถ้าไม่สามารถทำทีมคว้าสิทธิ์เล่นยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ถือว่ารอดตัวไป ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยตามสัญญาที่เหลืออีก 5 ปี

คนต่อมา ลุยส์ ฟาน กัล คนนี้ก็นำปรัชญาของตัวเองมาใช้ ท่ามกลางความคาดหวังสูงลิบ เพราะผลงานจากฟุตบอลโลก 2014 แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด อยู่ได้แค่ 2 ปี กับเสียงด่าของแฟนบอล ซึ่งหลังลาออก ฟาน กัล ก็สับแหลกบอร์ด แมนยู ว่า ไม่มีน้ำยาจะซื้อนักเตะเข้ามาเสริมทีม

โชเซ่ มูรินโญ่ เข้ามาคุมทีมต่อจาก ฟาน กัล โดยกุนซือมาดกวนคนนี้พาทีมได้แชมป์ยูโรปา ลีก และมีผลงานจบอันดับ 2 พรีเมียร์ ลีก ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของสโมสรในช่วงไม่กี่ปีหลังสุด โดยหลังถูกปลด มูรินโญ่มักจะบ่นเรื่องบอร์ดบริหารที่ไม่ยอมซื้อนักเตะให้ โดยเฉพาะตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ค

โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ คือของขวัญคริสตมาสที่เข้ามาคุมต่อจากมูรินโญ่ ในเดือน ธ.ค. 2018 โดยอดีตกองหน้าซูเปอร์ซับคนนี้ได้เซ็นเตอร์แบ็คอย่างแฮร์รี่ แม็กไกวร์ เข้ามาเสริม แต่ผลงานโดยรวมก็ยังไม่ดีขึ้น แมนยู vs ลิเวอร์พูล

จากทั้งหมดมาก็พอเห็นได้ว่า กุนซือแต่ละคนก็มีปัญหาคุมทีมผลงานไม่ดีหรือไม่ถูกใจแฟนบอลเหมือนกัน แต่ปัญหาที่จับต้องได้และวกเข้ามาถึงตัวบอร์ดคือเรื่องซื้อนักเตะ เช่นกรณีของมูรินโญ่ที่อยากได้กองหลัง แต่ไม่ได้ มาซื้อให้ตอนโซลชาร์ ซึ่งมันไม่มีประโยชน์แล้ว

ตราบใดที่วูดเวิร์ดยังทำงานส่วนนี้ และไม่มีผู้อำนวยการกีฬาที่รู้เรื่องฟุตบอลเข้ามา แมนยู ก็คงต้องวนลูปเดิมต่อไปอีกนาน

ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงการลูกหนัง ต้องที่นี่ที่เดียว ข่าวฟุตบอล คุณภาพคัดสรรชั้นเยี่ยม รวมถึง วิเคราะห์บอล เพื่อรับชมไปพร้อมกับทำเงินไปด้วย