เจาะประเด็นดราม่ารุมสับ ลิเวอร์พูล ส่งเด็กชุดเยาวชนลงเตะถ้วยเอฟเอคัพ

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันไม่น้อย เมื่อเยือร์เกน คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล ยืนยันส่งเด็กชุดเยาวชนลงเล่นนัดรีเพลย์ เอฟเอ คัพ รอบสี่ กับชรูว์สบิวรี่ คู่แข่งลีกรอง

นัดรีเพลย์ดังกล่าวจะตรงกับช่วงพักเบรคหน้าหนาวพอดี ซึ่งภายในสโมสร ลิเวอร์พูล มีกำหนดปล่อยนักเตะชุดใหญ่ไปพักผ่อนเพื่อชาร์จพลังกลับมาสู้ศึก พรีเมียร์ ลีก ที่กำลังนำโด่งและใกล้คว้าแชมป์หลังจากรอมานานกว่า 3 ทศวรรษ

การส่งเด็กเยาวชนลงเล่นในนามชุดใหญ่ และมอบหมายงานคุมทีมข้างสนามให้กับโค้ชเยาวชน มีทั้งฝ่ายเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับคล็อปป์ เช่นเดียวกับเห็นด้วยบางส่วน ลองมาดูกันว่า ฝ่ายไหนว่าอย่างไรกันบ้าง

คล็อปป์แจงเหตุ ลิเวอร์พูล ต้องส่งเด็กลงเล่นเอฟเอคัพ

“ในเดือนเมษายน 2019 เราได้รับจดหมายจากพรีเมียร์ ลีก ผมคิดว่า พวกเขาขอให้เราเคารพช่วงพักเบรคหน้าหนาว ไม่ให้จัดเกมกระชับมิตร ไม่ให้จัดกระชับมิตรระหว่างประเทศ หรือไม่จัดเกมการแข่งขัน” คล็อปป์ ตอบคำถามเรื่องการใช้เด็กลงเล่นบอลถ้วย

“และเราเคารพเรื่องนั้น ผมบอกกับลูกทีมเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วว่า เราจะได้พักช่วงหนีหนาว หมายความว่าเราจะไม่อยู่เล่น มันจะเป็นเด็กๆ ที่จะได้เล่นเกมนั้น”

“คุณไม่สามารถทำเหมือนเราไม่สนใจเรื่องนี้ ผมรู้ว่ามันไม่ใช่ทางเลือกที่คนชอบที่สุด พรีเมียร์ ลีก ขอให้เราเคารพช่วงพักหน้าหนาว นั่นคือสิ่งที่เราทำ ถ้าเอฟเอไม่เคารพมัน เราก็ไม่สามารถเปลี่ยนมัน”

คำพูดของคล็อปป์สื่อความหมายว่า ลิเวอร์พูล ตกลงให้นักเตะชุดใหญ่ไปเที่ยวพักผ่อนช่วงเบรคแล้ว และจะไม่จัดเตะเกมกระชับมิตรทำเงิน ตามคำขอจากฝ่ายจัดการแข่งขัน

รุมสับคล็อปป์กรณี ลิเวอร์พูล ยืนยันส่งแข้งเยาวชนลงเล่นถ้วยเอฟเอ

เดอะ ซัน รายงานอ้างคำพูดของบุคคลระดับสูงจากเอฟเอและพรีเมียร์ ลีก ว่า “เยือร์เกนรู้สิ่งที่ตกลงกันไว้เมื่อฤดูกาลที่แล้ว เราได้ให้สโมสรในสิ่งที่พวกเขาบอกว่าต้องการแล้ว”

“นั่นคือเหตุผลที่เอฟเอตกลงให้เล่นรอบ 5 ในตารางกลางสัปดาห์ และสิ้นสุดการรีเพลย์หลังจบรอบ 4 พรีเมียร์ ลีก และเอฟเอ ยืนยันว่า จดหมายดังกล่าวไม่ได้ส่งไปให้ทุกทีม โดยส่งให้แค่บางทีมที่อาจใช้โอกาสช่วงพักไปจัดเกมกระชับมิตรแลกกับเงินก้อนดตในตะวันออกกลาง

แหล่งข่าวอีกคนกล่าวว่า “ลิเวอร์พูลอยู่ในการประชุมทุกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ก็อยู่ในที่ประชุม และสโมสรรู้ว่ามันหมายถึงเพียงไม่ให้จัดเกมกระชับมิตรที่ต่างแดนเพื่อทำเงินเท่านั้น”

ในความหมายของเอฟเอ หมายถึง ฝ่ายจัดแจ้งไม่ให้ฉวยโอกาสพักเบรคไปจัดอุ่นเครื่องแลกกับเงินเท่านั้น ส่วนการเตะรีเพลย์เอฟเอ คัพ ก็เป็นอันว่าตกลงไว้แล้วว่าจะมาจัดในช่วงเบรคถ้านัดแรกเสมอกัน ซึ่งการรีเพลย์นี้มีถึงแค่รอบสี่ หรือรอบที่ ลิเวอร์พูล ลงเล่นอยู่เท่านั้น

ขณะที่ เจมี่ คาร์ราเกอร์ และแดนนี เมอร์ฟีย์ อดีตนักเตะ ลิเวอร์พูล ซึ่งผันตัวเป็นผู้สันทัดกรณีทางโทรทัศน์ แสดงความคิดเห็นในเชิงด้วยเรื่องใช้เด็กเยาวชน แต่ไม่เห็นด้วยที่ใช้โค้ช ยู 23 ลงคุมทีม

อย่างไรก็ดี ในมุมเพื่อนร่วมอาชีพอย่าง แบรนเดน ร็อดเจอร์ส ผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า “เยือร์เกนมีสิทธิ์ที่จะเลือกทีมแบบไหนก็ได้ มันเป็นช่วงที่ทำขึ้นมาเพื่อให้นักเตะไปพักผ่อน การมาจัดแข่งรีเพลย์เป็นอะไรที่ไร้สาระ”

ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงการลูกหนัง ต้องที่นี่ที่เดียว ข่าวฟุตบอล คุณภาพคัดสรรชั้นเยี่ยม รวมถึง วิเคราะห์บอล เพื่อรับชมไปพร้อมกับทำเงินไปด้วย