โคบี ไบรอันท์ นักบาสระดับตำนาน กับความรักต่อฟุตบอล

ข่าวเรื่องการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของ โคบี ไบรอันท์ นับว่าเป็นเรื่องน่าใจหายอย่างยิ่งสำหรับวงการกีฬาโลก ซึ่งก็มีบุคคลจากทุกวงการแสดงความเสียใจต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของยอดนักบาสเกตบอลคนนี้

บุคคลในวงการฟุตบอลจำนวนมากก็แสดงความอาลัยต่อโคบีเช่นกัน ซึ่งอันที่จริงแล้ว โคบีก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลอยู่ไม่น้อย เพราะเขามักจะปรากฎตัวเยี่ยมชมสนามซ้อมของทีมต่างๆ และพูดคุยกับนักฟุตบอลดังหลายคนด้วย

อย่างไรก็ดี โคบี มีอยู่ทีมฟุตบอลทีมหนึ่งที่เป็นทีมในดวงใจมาตั้งแต่เด็ก เพราะได้รับอิทธิพลมาจากการใช้ชีวิต ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าเป็นทีมอะไร และทำไมถึงรักขนาดนี้

“ถ้าคุณตัดแขนซ้ายของผม เลือดจะออกมาเป็นสีดำและสีแดง ถ้าคุณตัดแขนขวาของผม มันจะออกมาเป็นสีเหลืองและสีม่วง”

โคบี กล่าวถึง เอซี มิลาน ทีมฟุตบอลที่เขารักมากที่สุด เพราะตอนเด็กเคยย้ายไปอยู่อิตาลี และได้รับอิทธิพลจากส่วนนี้อยู่ไม่น้อย เช่นการพูดภาษาอิตาลียนได้แบบไม่มีเขินอาย และเคยมีคนแซวด้วยว่าการพูดภาษาอังกฤษก็ยังติดสำเนียงอิตาเลียน

“ผมเติบโตมากับการเป็นแฟนบอลเอซี มิลาน นั่นคือทีมโปรดของผม”

“มาร์โก ฟาน บาสเท่น คือนักเตะที่ผมชอบที่สุด ผมโตมากับฟาน บาสเท่น, ไรจ์การ์ด, กุลลิท, มัลดินี่ และบาเรซี่”

มิลานจะดีขึ้น ผมเชื่อว่าจะดีขึ้น”

ประวัติ โคบี ไบรอันท์ ตำนานเอ็นบีเอ ทำไมถึงเป็นแฟนพันธุ์แท้ เอซี มิลาน

โคบี เกิดในปี 1978 ที่เมืองฟิลาเดเฟีย สหรัฐ โดยเป็นลูกคนเล็กของ โจ ไบรอันท์ อดีตนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ

เดิมทีนั้น ครอบครัวไบรอันท์ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐ แต่หลังจากโจเลิกเล่นระดับเอ็นบีเอ เขาก็ย้ายไปเล่นบาสอาชีพในอิตาลี และพาทั้งครอบครัว รวมถึงโคบี วัย 2 ขวบ ย้ายไปอยู่ด้วย

ช่วงเวลานั้นเอง โคบีได้เติบโตขึ้นมาในอิตาลี และปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี รวมถึงพูดภาษาอิตาเลียนได้คล่องแคล่ว อีกทั้งพอพูดภาษาสแปนิชได้

โคบีเริ่มเล่นบาสเกตบอลตอนอายุ 3 ขวบ โดยทีมที่ชื่นชอบก็คือเลคเกอร์ส แต่ขณะเดียวกันก็หัดเล่นฟุตบอลไปด้วย ซึ่งทีมโปรดก็คือ เอซี มิลาน

ด้วยยุคทศวรรษ 1980 ทัพรอสโซเนรีเป็นทีมที่มีผลงานโดดเด่นในระดับยุโรปอย่างยิ่ง คงไม่ต้องแปลกใจนักว่าทำไมโคบีถึงยืนยันหนักแน่นว่ารักทีมนี้ที่สุด ถึงแม้จะเคยไปเยี่ยมชมและทักทายนักฟุตบอลทีมอื่นบ่อยครั้ง

ส่วนนักฟุตบอลที่ชอบมากที่สุดของโคบีก็คือ มาร์โก ฟาน บาสเท่น อดีตกองหน้าทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนอกจากนี้เขายังมักจะพูดถึงนักเตะดังหลายคนของมิลานในยุคนั้น เช่น แฟรงค์ ไรจ์การ์ด, รุด กุลลิท, เปาโล มัลดินี่ และฟรังโก บาเรซี่

ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงการลูกหนัง ต้องที่นี่ที่เดียว ข่าวฟุตบอล คุณภาพคัดสรรชั้นเยี่ยม รวมถึง วิเคราะห์บอล เพื่อรับชมไปพร้อมกับทำเงินไปด้วย