โรนัลโด้เอฟเฟค ยูเวนตุสเล็งโค่นแมนยูผงาดขึ้นเบอร์หนึ่งตลาดเอเชีย

นับตั้งแต่ยูเวนตุสเซ็นสัญญากับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติโปรตุเกส มาจากเรอัล มาดริด ช่วงซัมเมอร์ของปี 2018 สโมสรก็ได้รับความสนใจมากขึ้น และแน่นอนว่าตามมาด้วยมูลค่าพร้อมกับเม็ดเงินที่มากขึ้นไปด้วย

แค่ช่วงมีข่าวลือว่ากำลังเจรจาซื้อตัว ราคาหุ้นของสโมสรก็วิ่งขึ้นแล้ว และเมื่อซื้อตัวได้จริง แค่ไม่กี่วัน เสื้อของโรนัลโด้ ก็ขายหมดเกลี้ยง เช่นเดียวกับสินค้าอื่นๆ โดยสื่อต่างประเทศคาดว่า ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แฟนบอลแห่ซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับโรนัลโด้เป็นเงินถึง 60 ล้านดอลลาร์

หมายความว่า การเข้ามาของ โรนัลโด้ ส่งผลให้แบรนด์ ยูเวนตุส และมูลค่าสโมสรพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งกลายเป็นโอกาสดีที่จะหารายได้เข้าสู่สโมสรให้ได้มากที่สุด และหนึ่งในแผนสำคัญก็คือ การบุกตลาดเอเชีย ด้วยความหวังว่าจะโค่นเจ้าตลาดอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ยูเวนตุสกับแผนบุกตลาดเอเชียและประเทศไทย

จอร์โจ ริชชี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่านรายได้ของยูเวนตุส เปิดเผยว่า การเซ็นสัญญาโรนัลโด้ และผลงานในถ้วยยุโรปที่ดีขึ้น ช่วยให้ทีมหาผู้สนับสนุนรายใหม่จากทวีปเอเชียได้ง่ายขึ้น

ขณะเดียวกัน ยูเวนตุสกำลังดำเนินงานเพื่อเพิ่มรายได้จากสปอนเซอร์ ซึ่งในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา สโมสรก็ประกาศข้อตกลงกับ โคนามิ ผู้ผลิตเกมสัญชาติญี่ปุ่น เจ้าของเกม PES ซึ่งภาคใหม่นี้จะมีชื่อและโลโก้ยูเวนตุสของแท้ในเกมนี้เท่านั้น

ยูเวนตุสไม่ได้ระบุว่าข้อตกลงกับ โคนามิ มีมูลค่าเท่าไร แต่รายงานอ้างแหล่งข่าวของไฟแนนเชียล ไทม์ส เปิดเผยว่า มูลค่าข้อตกลงอยู่ที่ 15 ล้านดอลลาร์ ตลอดระยะเวลา 3 ปี ซึ่งเท่ากับว่าเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับดีลกับผู้สนับสนุนรายย่อยก่อนหน้านี้ เช่น หลิงหลง ไทร์ และกันเตน แบรนด์ยางรถยนต์และน้ำดื่มจากจีน ซึ่งมีมูลค่าราว 2-3 ล้านยูโรต่อปี

รายงานระบุด้วยว่า ยูเวนตุสเพิ่งเปิดสำนักงานแห่งใหม่ในฮ่องกง และกำลังเจรจาเรื่องข้อตกลงผู้สนับสนุนกับบริษัทเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกหลายแห่ง ซึ่งไม่แน่ว่า อาจมีบริษัทของประเทศไทยด้วยก็ได้

รายได้ของยูเวนตุสอยู่ที่เท่าไร

ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานว่า รายได้จากข้อตกลงกับผู้สนับสนุนของยูเวนตุสยังคงตามหลังทีมดังมากมาย โดยปัจจุบันทีมที่ทำรายได้จากสปอนเซอร์สูงที่สุดคือ เรอัล มาดริด ซึ่งโกยเงินได้ 356.2 ล้านดอลลาร์ ในฤดูกาล 2017-18 เทียบกับ ยูเวนตุส ซึ่งทำได้เพียง 86.9 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้จากสปอนเซอร์ของยูเวนตุส ยังคิดเป็นเพียง 17% ของรายได้รวมทั้งหมด ซึ่งอยู่ที่ 504.7 ล้านดอลลาร์

จากข้อมูลดังกล่าว จะเห็นได้ชัดว่ารายได้สปอนเซอร์ของ ยูเวนตุส ยังถือว่าน้อยมาก ซึ่งสโมสรเล็งเห็นว่ายังดึงเงินส่วนนี้เข้ามาได้อีกมาก

ความพยายามเพิ่มสัดส่วนรายได้จากสปอนเซอร์เริ่มจากดีลผู้สนับสนุนชุดแข่ง ขณะที่ ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า การต่อสัญญาชุดแข่งกับ อาดิดาส แบรนด์กีฬาดัง ในเดือน ม.ค. 2019 มีมูลค่า 357 ล้านดอลลาร์ ตลอดระยะเวลา 7 ปี เท่ากับว่าเพิ่มขึ้นจากดีลเดิมถึง 50%

ส่วนผู้สนับสนุนตรงหน้าอกเสื้อ ยูเวนตุส ในปัจจุบันคือ จี๊ป (Jeep) ผู้ผลิตรถในเครือเฟียต ไครส์เลอร์ ซึ่งตระกูลอันเญลลีถือหุ้นเฟียต 30% ตรงส่วนนี้ สัญญากับ จี๊ป มีอายุถึงปี 2021 ซึ่งคาดว่าสโมสรจะเรียกเงินเพิ่มแน่นอน

ริชชี กล่าวว่า การทำข้อตกลงกับผู้สนับสนุนจากเอเชียช่วยให้แบรนด์ยูเวนตุสได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มูลค่าดีลชุดแข่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย พร้อมกับยกตัวอย่างจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และข้อตกลงกับ เชฟโรเล็ต มอเตอร์ ค่ายรถถอเมริกัน ซึ่งมีมูลค่าถึง 559 ล้านดอลลาร์ ระยะเวลา 7 ปี โดยระบุว่า มูลค่าดังกล่าวเป็นเพราะยูไนเต็ดมีฐานแฟนบอลในจีนจำนวนมาก คาดว่าทะลุหลัก 100 ล้านคน

ทิม คราว ที่ปรึกษาด้านการตลาดกีฬา กล่าวว่า เอเชียเป็นตลาดที่อิทธิพลของสตาร์ดังสร้างความแตกต่างสำคัญได้ เพราะแฟนบอลในจีนติดตามนักเตะระดับสตาร์มากกว่าทีม

“ผมเห็นตอน เดวิด เบ็คแฮม ย้ายจาก ยูไนเต็ด ไปเรอัล มาดริด แฟนบอลจีนก็ตามเชียร์เขา” กล่าว

หากสนใจข่าวฟุตบอล อ่านข่าวฟุตบอลล่าสุด และทุกแง่มุมเกี่ยวกับข่าวฟุตบอลต่างประเทศ ขอแนะนำเว็บ ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ เว็บนี้เพื่อคอบอลตัวจริง