คริสเตียโน โรนัลโด้ ช่วยให้ยูเวนตุสมีรายได้เพิ่มขึ้น 2,200 ล้าน

คริสเตียโน โรนัลโด้ ซูเปอร์สตาร์เจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 5 สมัย มีส่วนสำคัญกับ ยูเวนตุส อยู่ไม่น้อย ทั้งเรื่องในสนาม และนอกสนาม โดยผลสำรวจล่าสุดพบว่า ดาวเตะหมายเลข 7 คนนี้ช่วยรายได้ของสโมสรเพิ่มขึ้นถึง 2,200 ล้าน

รายงาน “ฟุตบอล มันนี ลีก” ของดีลอยต์ บริษัทจัดทำบัญชีชื่อดังของโลก ประจำปี 2020 พบว่า ยูเวนตุส อยู่อันดับ 10 สโมสรรายได้สูงสุดของโลก โดยมีเงินรายได้ 459.7 ล้านยูโร ในฤดูกาล 2018-19 ขยับขึ้นมา 1 อันดับจากปีที่แล้ว ซึ่งมีรายได้เพียง 394.5 ล้านยูโร โรนัลโด้ แมนยู

ทั้งนี้ เบียงโคเนรีเป็นสโมสรรายได้สูงสุดในอิตาลี ตามมาด้วยอินเตอร์ ซึ่งอยู่อันดับ 14 รายได้ 634.6 ล้านยูโร และโรม่า อันดับ 16 โดยมีรายได้ 231 ล้านยูโร

คริสเตียโน โรนัลโด้ ช่วยให้ยูเวนตุสมีรายได้เพิ่มขึ้น 2,200 ล้าน

อลัน สวิตเซอร์ ผู้อำนวยการสปอร์ตส์ บิสสิเนส กรุ๊ป ในเครือดีลอยต์ เปิดเผยว่า บางสโมสรได้ประโยชน์จากการดึงสตาร์ดัง เช่น ยูเวนตุส ซึ่งเซ็นสัญญาคริสเตียโน โรนัลโด้ มาจากเรอัล มาดริด ด้วยค่าตัว 112 ล้านยูโร ในปี 2018 ข่าว โรนัลโด้ ยูเนตุส

“เขามีส่วนสำคัญในการพายูเวนตุสกลับมาติดท็อป 10” สวิตเซอร์ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีของสหรัฐ โรนัลโด้ ภาษาอังกฤษ

“โรนัลโด้เป็นนักเตะระดับบิ๊กเนม เขามีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากกว่านักฟุตบอลทุกคน” โรนัลโด้ pantip

“และโดยเฉพาะในเอเชีย คุณจะพบว่าแฟนบอลไม่ได้ชื่นชอบทีมเท่านั้น แต่พวกเขาชื่นชอบนักเตะด้วย และเมื่อนักเตะย้ายทีม แฟนบอลก็จะย้ายตามไปด้วย” โรนัลโด้ แต่งงาน

โรนัลโด้ มีอิทธิพลต่อการตลาดของ ยูเวนตุส ขนาดไหน

รายงานฟุตบอล มันนี ลีก เปิดเผยว่า รายได้ของยูเวนตุสเพิ่มขึ้น 17% จากปีที่แล้ว หรือเพิ่มขึ้น 65.2 ล้านยูโร (ราว 2,196 ล้านบาท) ประวัติ โรนัลโด้

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า การย้ายเข้ามาของคริสเตียโน โรนัลโด้ ซึ่งมีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากกว่ายอดรวมกันของเรอัล มาดริด และบาร์เซโลน่า เพิ่มแรงดึงดูดในด้านพาณิชย์ให้กับยูเวนตุสได้อย่างไร้ข้อสงสัย โดยรายได้จากธุรกิจเชิงพาณิชย์คิดเป็นสัดส่วน 45% ของรายได้ทั้งหมดของสโมสร โรนัลโด้ บราซิล

แรงดึงดูดของ ยูเวนตุส ที่เพิ่มขึ้นได้เพราะ โรนัลโด้ มีผลช่วยให้สโมสรโกยรายได้มากขึ้น โดยเฉพาะรายได้จากสปอนเซอร์ชุดแข่งอย่างอาดิดาส ซึ่งจ่ายโบนัส 15 ล้านยูโรให้เป็นค่าเซ็นขยายสัญญาสนับสนุนชุดแข่ง และยังสามารถทำรายได้เพิ่มอีก 16 ล้านยูโรจากการขายสินค้าต่างๆ ข่าว โรนัลโด้ ล่าสุด

ดีลอยต์คาดการณ์ว่า รายได้ส่วนขายสินค้าเชิงพาณิชย์ของยูเวนตุสจะเพิ่มขึ้นอีกในฤดูกาล 2019-20 เพราะสโมสรจะทำข้อตกลงผู้สนับสนุนหลักฉบับใหม่กับจิ๊ป และค่าตอบแทนจากอาดิดาส ซึ่งอยู่ที่ 51 ล้านยูโรต่อปี จนถึงฤดูกาล 2026-27 โรนัลโด้ อยู่ทีมอะไร

นอกจากนี้สโมสรยังได้รับแรงหนุนจากการขยายฐานแฟนบอลและธุรกิจมายังตลาดเอเชีย เช่นการเปิดสาขาในฮ่องกง และดีลขายลิขสิทธิ์ให้กับโคนามิ โรนัลโด้ ย้ายทีม

ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงการลูกหนัง ต้องที่นี่ที่เดียว ข่าวฟุตบอล คุณภาพคัดสรรชั้นเยี่ยม รวมถึง วิเคราะห์บอล เพื่อรับชมไปพร้อมกับทำเงินไปด้วย